รู้ก่อนตัดสินใจ กู้ร่วม สำหรับชาว LGBTQ+ – S.L. Estate บริษัท เอส. แอล. เอสเตท จำกัด

รู้ก่อนตัดสินใจ กู้ร่วม สำหรับชาว LGBTQ+

เมื่อมาถึงช่วงหนึ่งของชีวิตทุกคนก็ต้องอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง การกู้คนเดียวอาจจะเป็นเรื่องยากไปสักหน่อย ถ้าหากมีคนมาร่วมกู้ด้วยก็จะง่ายขึ้น ‘การกู้ร่วม’ เป็นอีกหนึ่งช่องทางเลือกในการยื่นกู้สินเชื่อเพื่อเพิ่มโอกาสในการถูกอนุมัติ ซึ่งเดี๋ยวนี้การกู้ร่วมไม่ได้ทำได้แค่เพียงคู่รักชาย-หญิง หรือคนในครอบครัวเท่านั้น แต่คู่รัก LGBTQ+ ก็สามารถกู้ร่วมได้แล้ววันนี้ ‘SL ESTATE’ จะมาช่วยแบ่งปันคำตอบเกี่ยวกับการกู้ร่วม LGBTQ+ ที่หลายคนอาจสงสัยเพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจกู้ร่วมให้ทั้งคุณและอีกฝ่ายไม่พลาดผลประโยชน์ใด ๆ

ข้อที่ 1. หาก ‘กู้ร่วม’ จะมีกรรมสิทธิ์ในตัวบ้านทั้งคู่ไหม? หนึ่งในคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพราะถ้าหากในอนาคตเกิดการเลิกรากันไป ใครจะได้เป็นกรรมสิทธิ์… เราสามารถใส่ชื่อกรรมสิทธิ์ได้ถึง 2 แบบ คือ ‘ใส่ชื่อคนเดียวเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์’ กับ ‘ใส่ชื่อผู้กู้ร่วมทั้งหมดเป็นกรรมสิทธิ์’ ต่อให้เลิกราในอนาคตก็ไม่มีใครเสียเปรียบนะ 🖊️

ข้อที่ 2. ‘กู้ร่วม’ จำเป็นต้องใช้หนี้เท่า ๆ กันไหม? 💵คำตอบคือ ‘ไม่’ เพราะต่อให้เป็นการกู้ร่วมด้วยกัน แต่นั่นหมายความว่าทุกคนพร้อมที่จะรับผิดชอบใช้หนี้ร่วมกันแล้ว ไม่มีการแบ่งครึ่ง หากเกิดกรณีที่ผิดนัดชำระหนี้ ทางธนาคารสามารถเรียกชำระหนี้จากใครก็ได้ในสมาชิกกู้ร่วม

ข้อที่ 3. เมื่อเลิกรา แต่ ‘กู้ร่วม’ ไปแล้วยกเลิกได้ไหม? 💔หากอนาคตความรักไม่ได้ไปต่อ คุณสามารถถอนชื่อกู้ร่วมได้ แต่ถ้าหากอยากให้การกู้ซื้อบ้านยังคงดำเนินต่อไปได้ ฝ่ายธนาคารจะเป็นผู้พิจารณาว่าผู้กู้ร่วมที่เหลือสามารถผ่อนต่อไหวหรือไม่ หากว่าผู้กู้ร่วมที่เหลือไม่สามารถผ่อนต่อไหวได้ จำเป็นต้องหาคนอื่นมาร่วมกู้แทน

ข้อที่ 4. เมื่อเลิกรา แต่ ‘กู้ร่วม’ ไปแล้วยกเลิกได้ไหม? 💔หากอนาคตความรักไม่ได้ไปต่อ คุณสามารถถอนชื่อกู้ร่วมได้ แต่ถ้าหากอยากให้การกู้ซื้อบ้านยังคงดำเนินต่อไปได้ ฝ่ายธนาคารจะเป็นผู้พิจารณาว่าผู้กู้ร่วมที่เหลือสามารถผ่อนต่อไหวหรือไม่ หากว่าผู้กู้ร่วมที่เหลือไม่สามารถผ่อนต่อไหวได้ จำเป็นต้องหาคนอื่นมาร่วมกู้แทนเงื่อนไขอะไรบ้างที่กู้ร่วมกลุ่ม LGBTQ+ ต้องรู้! ถ้าหากกังวลว่าธนาคารจะไม่อนุมัติวงเงินกู้ให้ ควรศึกษาเงื่อนไขเหล่านี้ให้ละเอียดก่อนยื่นกู้ เพราะบางธนาคารจะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป เช่น เอกสารที่รับรองการอยู่ร่วมกัน จะเป็นทะเบียนสมรส หรือรูปถ่ายสมรส และสิ่งต้องรู้คือคู่รัก LGBTQ+ จะสามารถขอกู้ได้ 90-95% เท่านั้น ✅

ข้อที่ 5.มา ‘กู้ร่วม’ เพื่อซื้อบ้านที่ SL ESTATE บ้านในฝันของคนทุกเพศ บ้านคือจุด Comfort Zone ของหลาย ๆ คน จึงต้องตอบรับการอยู่อาศัยของคนทุกเพศ ทุกวัย ‘SL ESTATE’ จะมาแนะนำบ้าน 2 ทำเลที่จะกลายมาเป็นบ้านในฝันของคุณ
ขอบคุณข้อมูลจาก:‘กู้ร่วม’ เรื่องที่ต้องรู้ จะได้ลงเรือลำเดียวกัน..อย่างแฮปปี้ | ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) ธอส. เปิดโครงการสินเชื่อ My Pride สำหรับคู่รัก LGBTQ+ ที่ต้องการมีบ้านร่วมกัน

Cresta Social Messenger